Thứ Hai, 1 tháng 1, 2001

9 tác hại của đồ ngọt

Chất ngọt quả thực rất kích thích vị giác của con người. Nó khiến người ta “mê muội” tìm tới thưởng thức. Trong nhiều trường hợp, chất ngọt giúp con người cảm thấy sảng khoái hơn, khoẻ khoắn hơn. Thế nhưng, đằng sau sự ngọt ngào ấy lại chứa đựng phần lớn nguy hại cho sức khoẻ ví dụ chúng ta dùng đồ ngọt không có giới hạn.

Gây ra tình trạng glucôzơ trong máu, làm cơ thể suy nhược và mệt mỏi: Lượng đường trong máu không ổn định sẽ dẫn tới mệt mỏi, đau đầu và thèm ăn đường nhiều hơn. Sự thèm thuồng đó chuẩn bị cho 1 chu kỳ nghiện đường mà mỗi lúc bạn nạp thêm đường về cơ thể bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn 1 cách tạm thời. Nhưng chỉ một vài giờ sau, bạn lại cảm thấy thèm đường và đói.

Làm nâng cao nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường và bệnh tim: Những công trình nghiên cứu trên quy mô to đã chỉ ra rằng càng ăn nhiều các loại thức ăn có hàm lượng glycemic cao (tác động nhanh chóng đến lượng đường trong máu) trong đó bao gồm các loại thức ăn có chứa đường thì nguy cơ phát triển thành béo phì, phát triển bệnh tiểu đường, bệnh tim càng ngày càng cao và có thể liên quan tới nhiều loại ung thư.

Cản trở chức năng miễn dịch của cơ thể: Những nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng đường ảnh hưởng không rất tốt tới sức đề kháng của cơ thể. Ăn nhiều đường sẽ làm giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu, ảnh hưởng không rất tốt đến chức năng miễn dịch của cơ thể, nâng cao nguy cơ mắc các bệnh vào tim mạch, béo phì và tiểu đường, đồng thời đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Gây thiếu chất crôm: Nếu bạn ăn quá nhiều đường và các loại thực phẩm giàu hydratcacbon đã qua tinh chế, rất có thể cơ thể bạn sẽ có dấu hiệu thiếu chất khoáng crôm mà 1 trong những chức năng chính của nó là giúp điều hoà lượng đường trong máu. Crôm có nhiều trong các loại thịt, hải sản và thức ăn thực vật. Các loại tinh bột đã qua tinh chế và các loại thực phẩm nhiều hydratcacbon khác đã “cướp” mất nguồn cung cấp crôm trong các loại thực phẩm này.

Đẩy nhanh quy trình lão hoá: Một phần lượng đường bạn hấp thụ, sau khi vào trong máu cũng phát triển thành protein. Những phân tử mới này góp phần làm mất đi tính đàn hồi của các mô đang bị lão hoá, từ da cho tới các bộ phận và động mạch. Càng nhiều lượng đường lưu thông trong máu thì càng đẩy nhanh quy trình lão hoá.

Gây sâu răng: Với toàn bộ những tác động hiểm nguy trên của đường, đôi khi chúng ta quên mất tác hại chính yếu nhất mà nó gây ra. Khi đường bám vào răng, khả năng gây sâu răng của nó cao hơn toàn bộ các loại thức ăn khác.

Gây ra các bệnh vào răng lợi, từ đó có thể dẫn đến bệnh tim: Việc nhiễm trùng lặp đi lặp lại như nhiễm khuẩn lợi là một trong những tác nhân thúc đẩy sự phát triển bệnh liên quan tới động mạch vành.

Ngăn cản sự hấp thu các chất dinh dưỡng quan trọng: Những người ăn nhiều đường thì khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng cấp thiết rất thấp, đặc biệt là vitamin A, vitamin C, vitamin B12, canxi, phốtpho, magiê và sắt. Thật trớ trêu là những người hấp thụ nhiều đường nhất lại là trẻ em và thanh thiếu niên, những cá thể cần tới nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Gây stress: Lượng đường trong máu nâng cao cao có thể dẫn tới việc kích thích các hormon gây ra tình trạng cáu kỉnh, bực bội. Vì vậy, rất tốt đặc biệt bạn nên học cách kiềm chế trước các món ăn ngọt ngào đó.

Hoài An

9 thói quen rất nguy hiểm về buổi tối9 thói quen rất hiểm nguy vào buổi tốiÐừng để cơ thể thiếu canxiÐừng để cơ thể thiếu canxiNhịp tim chậm và cách chữaNhịp tim chậm và cách chữa

 

 

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét